Cô gái tài năng đậu 12 trường đại học ở mỹ

Cô gái tài năng đậu 12 trường đại học ở mỹ

Đó là Võ Tường An (18 tuổi; ngụ huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). An vừa về quê sau khi tốt nghiệp THPT ở Mỹ.

Ước mơ làm luật sư

Xuất thân từ gia đình công chức, sau khi học xong THCS tại huyện Bình Sơn với thành tích xuất sắc vào năm 2013, An được đích thân Hiệu trưởng Trường THPT John Bapst Memorial (Mỹ) mời sang học với học bổng toàn phần. Suốt 3 năm học ở đó, An đạt nhiều thành tích cao.

Cuối tháng 4, sau khi gửi hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH, An bất ngờ nhận được thư trúng tuyển của 12 trường hàng đầu thế giới như: Harvard, Stanford, Yale, Dartmouth College, Cornell University, UC Berkeley, Vanderbilt University, Wellesley College, New York University… Nhiều trường cam kết hỗ trợ học phí một phần, trong đó có 3 trường trao học bổng toàn phần trị giá hàng chục ngàn USD là Harvard, Stanford, Yale.

Ông Võ Hùng Viễn, cha của An, xúc động khi biết con gái trúng tuyển 12 trường ĐH hàng đầu thế giới. “Làm cha mẹ không gì quý hơn khi chứng kiến chuyện học hành của con cái có kết quả mỹ mãn. Đây là cố gắng của bản thân cháu nhưng cũng là cố gắng của gia đình” – ông Viễn nói.

Trò chuyện với chúng tôi tại nhà vào ngày 1-6, An cho rằng thành tích đạt được không có gì ghê gớm, nhiều bạn khác còn giỏi hơn. “Quan trọng là phải có ước mơ, hoài bão, quyết tâm thì sẽ thành công. Bản thân em không tự đặt ra mục tiêu phải vào các trường danh tiếng. Ngược lại, xác định trường ấy có hợp với mình không, mục đích vào đó học điều gì. Từ đó, em định hướng cho bản thân để cố gắng” – An chia sẻ.

“Dù trúng tuyển nhiều trường nhưng em quyết định bảo lưu kết quả một năm, sau đó học ngành khoa học chính trị tại Trường ĐH Stanford. Học xong sẽ học tiếp ngành luật để có thể trở thành luật sư môi trường. Môi trường hiện nay đang bị đe dọa bởi những chính sách, lợi ích kinh tế. Thông qua đó, mình có thể góp sức nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường” – An nói.

Nói về dự định sau khi học xong có về Việt Nam làm việc hay không, An cho rằng chưa xác định. “Ở đâu cũng được, quan trọng là nơi đó mình có thể làm gì, mỗi người một việc để nâng cao sự phát triển toàn cầu” – An nói.

Hoạt động vì cộng đồng

Không chỉ học giỏi, giành được những phần thưởng mà bao người ngưỡng mộ, An còn là cô gái năng động, tích cực trong công tác xã hội. Dù mới 18 tuổi nhưng An hiện là đội trưởng của nhiều câu lạc bộ, nhóm tình nguyện ở Mỹ.

An cũng là đồng sáng lập Tổ chức Cộng đồng trẻ Viet Youth Service và tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục ở Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc và Texas (Mỹ). Đây là những tổ chức được thành lập với mục đích cải thiện mô hình giáo dục cho học sinh khó khăn, vùng sâu, qua đó giúp học sinh từ các nơi có thể gần nhau hơn… Năm 2014, An còn được vinh dự trở thành học giả trẻ toàn cầu tại ĐH Yale (Mỹ).

Theo An, sở dĩ em thích tham gia các hoạt động xã hội vì qua đó có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích, giúp mạnh dạn, tự tin, trải nghiệm thực tế. Thông qua đó còn giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn, thấy được thực tế cuộc sống để rèn luyện bản thân, cố gắng hoàn thành những mục tiêu đặt ra.

Chính từ những trải nghiệm, tích cực tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng cộng thêm điểm số cực kỳ ấn tượng trong học tập đã giúp hồ sơ cá nhân của An càng thêm ấn tượng khi đăng ký vào các trường ĐH. “Sắp tới, em sẽ tham gia nhiều hoạt động xã hội khác như chương trình YEA Camp 2016 tại Việt Nam với mục đích đem lại kiến thức, kỹ năng cho học sinh THPT” – An cho biết thêm.

Bài và ảnh: Tử Trực