Nghề thủ công tại malaysia

Nghề thủ công tại malaysia

NGHỀ IN VẢI BATIC

Người Malaysia có lối in vải thủ công đặc biệt, bằng cách bôi sáp lên những chỗ không cần in màu trên tám vải hoặc tấm lụa. Lối in truyền thống này được áp dụng theo nhiều cách khác nhau suốt vùng quần đảo Malay, trong đó lối in của vùng Terengganu được nhiều du khách ưa chuộng. Những tấm vải in hoa theo lối này được dùng may quần áo dạ hội, may túi xách hoặc áo gối.

VẢI SONGKET
Được gọi là ‘vải vàng’, Songket được dệt bằng chỉ đan xen với những sợi vàng và sợi bạc, tạo thành một loại vải kim tuyến có thiết kế và mẫu mã thật rắc rối. Mỗi thước vải là thể hiện của công phu lao động và sự khéo léo của người thợ dệt, với khung cửi và con thoi truyền thống. Vải Songket được người Malaysia dùng trong những nghi lễ và những dịp thật đặc biệt.

NGHỀ CHẠM GỖ
Đây là một trong số những nghề truyền thống lâu đời nhất ở Malaysia. Người thợ chạm lấy cảm hứng từ đạo Hồi và cây cỏ để tạo ra những tác phẩm thanh tú của mình. Có những món là đồ trang trí, có những món là những vật dụng thiết thực như xà, rầm, cột chống, lan can, cửa chính, cửa sổ cũng như đồ đạc trong nhà. Người ta có thể tìm thấy những tác phẩm khắc gỗ trên mái cổng của một căn nhà người Malay trên mái và bàn thờ một ngôi chùa của người Hoa hay của người Ấn Độ, hoặc trên mũi những chiếc thuyền đánh cá đầy màu sắc. Những người thợ chạm khắc, bằng nghệ thuật tinh tế của mình đã tạo ra những thiết kế vừa phức tạp vừa tao nhã, điển hình cho văn hóa Malaysia.

NGHỀ ĐAN DỨA DẠI
Đan lát trước kia là thú tiêu hao giờ rảnh của những phụ nữ vùng ven biển trong những ngày mưa gió. Nhưng ngày nay nó đã trở thành một nghề thủ công phát đạt. Những chiếc lá dứa dại được hái, luộc chín, phơi khô và qua những bàn tay khéo léo làm thành những chiếc túi xách, mũ, quạt, ví và dép lê trông rất xinh xắn và đượm màu sắc thiên nhiên.

NGHỀ LÀM DIỀU
Bạn đã có dịp nhìn các cánh diều đủ loại đử màu bay liệng trên bầu trời. Đây là một thú chơi mà trước đây những nông dân Malaysia thường thưởng thức sau những ngày thu hoạch Nhưng ngày nay, thú chơi diều ở Malaysia đã trở thành phố biến, ở mọi lúc, mọi nơi. Có những ngày hội diều, trong đó thúc đẩy sự sáng tạo trong việc làm diều. Từ đó diều được thiết kế thành đủ loại hình dạng như chim, cá, mèo, bướm, … Nhưng loại diều hình mặt trăng của bang Kelantan vẫn duy trì được sự phổ biến nhất của nó qua năm tháng. Làm diều là một nghệ thuật được truyền từ những nhà qúy tộc ở Melakan.

DAO GĂM MÃ LAI
Đây là loại vũ khí cá nhân quan trọng nhất của người Malaysia, gọi là keris. Keris là loại dao găm hai lưỡi, có vỏ bọc với cán dao được chạm trổ và trang trí. Mặc dù nó được nổi tiếng với những nhát đâm ngoằn ngoèo, đường đâm chính của keris là đâm ngang và đâm xuống.

NGHỀ LÀM THUYỀN
Hòn đảo nhỏ Pulau Duyung gần Kuala Terengganu là nơi các nghệ nhân làm thuyền trổ tài truyền thống của họ. Những nghệ nhân này làm thuyền chỉ bằng trí nhớ và kinh nghiệm, không hề có bản vẽ, sơ đồ gì cả. Tất cả vốn liếng của họ là những kỹ năng được truyền từ đời nọ sang đời kia.

NGHỀ ĐAN MÂY
Nghề đan mây cũng rất phổ biến ở Malaysia. Trước khi được đưa vào đan, cây mây được đem luộc kỹ để khử lượng đường trong cây và để tránh côn trùng đục hại. Đồ mây ở đây chủ yếu là đồ gia dụng, được mọi người ưa chuộng vì sự lâu bền và nét thẩm mỹ của nó.

NGHỀ ĐỒ THIẾC
Với mỏ thiếc lớn nhất thế giới, người Malaysia đã chế tạo ra những đồ dùng bằng thiếc thuộc loại cũng tinh xảo nhất thế giới. Hầu hết các đồ thiếc tại đây được chế tạo tại Nhà máy Thiếc Hoàng gia Selangor, nằm ở vùng ngoại ở Kuala Lumpur. Nhà máy này do ông Yoon Koon, một nghệ nhân người Hoa thành lập, lúc đó chỉ làm những món đồ thủ công cho giới quý tộc. Ngày nay nó là cơ sở sản xuất đồ thiếc tinh chế lớn nhất thế giới, và do cháu Yoon Koon điều hành. Du khách có thể mua tại quầy bán hàng lưu niệm của nhà máy những món đồ thiếc được chế tạo rất tinh vi.

Theo dulichvtv