Văn hóa giao tiếp của người dân Malaysia

Văn hóa giao tiếp của người dân Malaysia

Văn hóa giao tiếpMalaysia được thể hiện rõ nét qua 3 khía cạnh: phong cách, thái độ giao tiếp và cách gọi tên của người Malaysia.

Phong cách giao tiếp

Du khách khi đặt chân đến Malaysia nên có sự chuẩn bị chu đáo về ngôn ngữ giao tiếp, người Malaysia nói nhiều thứ tiếng khác nhau, nhưng tiếng Bshasa Melayu-tiếng của người thổ dân Mã lai là ngôn ngữ chính thức. Bên cạnh đó tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong kinh doanh và sản xuất. Người Malaysia đặc biệt rất tuân thủ giờ giấc và coi trọng mũ áo chỉnh tề. Nếu bạn có những cuộc hẹn với người Malaysia vì bất cứ mục đích gì thì tốt nhất là bạn nên đến thật đúng lúc.

Ở những nơi công cộng, nam giới người Malaysia mặc áo sơ mi không cổ và không được để hở ở cánh tay và đùi, phụ nữ thường mặc áo dài tay. Họ thường chọn loại vải hoa để mặc. Vì thế, du khách đến Malaysia được khuyến cáo nên chọn lựa những trang phục lịch sự, kín đáo, đặc biệt khi đến những nơi thờ tự – nơi được xem là chốn linh thiêng trong cõi phật.

Nếu được mời đến thăm các gia đình ở Malaysia, bạn nên gọi điện thông báo trước, nên mang theo một món quà nhỏ, sôcôla hoặc hoa… Khi bước vào nhà, quý khách phải để giày dép phía ngoài và khi được mời ăn đồ ăn nhẹ hoặc bánh ngọt thì bạn không nên từ chối, vì nếu từ chối sẽ bị cho là mất lịch sự. Khi cho hoặc nhận tiền, quà hãy dùng tay phải, kể cả khi ăn uống bạn cũng nên nhớ chỉ sử dụng tay phải và phải rửa tay trước khi ngồi vào bàn ăn. Vì tay trái bị xem là không sạch sẽ ở đất nước này.

Và khi bạn có ý định mời lại đối tác Malaysia đi ăn trưa hoặc ăn tối, hãy chú ý đến nguồn gốc dân tộc của họ (chẳng hạn người Malaysia theo đạo Hồi, nên nhớ họ không ăn thịt lợn hoặc uống rượu mà chỉ dùng các loại thực phẩm được chế biến theo phương pháp Halal).

Một điều đáng quan tâm mà trang tin tức du lịch muốn nhắc nhở bạn là: Hãy thận trọng khi giao tiếp với đối phương, nhất là đối với người khác giới! Khi bắt đầu cuộc trò chuyện, lúc gặp nhau, người Malaysia có thói quen sờ vào lòng bàn tay của đối phương, sau đó chắp tay lại. Tuy nhiên, họ rất kiêng kỵ việc xoa đầu và lưng người khác. Một lưu ý quan trọng nữa là người Malaysia không bắt tay người khác giới đồng thời tránh những đụng chạm kể cả ngẫu nhiên giữa những người không cùng giới.

Chủ đề tốt nhất để bàn luận ở Malaysia là công việc buôn bán, thành tựu xã hội, lịch sử nền văn minh Malaysia, cách nấu nướng món ăn ở các vùng của Malaysia, bóng đá. Không nên bàn luận về chính trị, chủng tộc, mức sống với người Malaysia.

Thái độ góp phần quyết định sự thành công khi giao tiếp

Trong giao tiếp, người Malaysia rất kiêng cử việc mất tự chủ hay cáu giận đối với đối tác và khi không vừa ý điều gì họ thường tránh nói “không”, thay vào đó thường chọn thái độ im lặng. Vì họ quan niệm khi bạn nói “không” điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu trong tất cả mối quan hệ, nhất là trong kinh doanh. Với họ một thái độ lịch thiệp sẽ góp phần quan trọng trong thành công của bản thân. Bên cạnh đó, khi giao tiếp bạn nên lưu ý phải luôn tôn trọng người già và những người có vị trí xã hội, tuyệt đối không hút thuốc hay đeo kính trong các cuộc tiếp xúc.

Cách gọi tên của người Malaysia

Nhiều nhà kinh doanh người Malaysia có chức danh đệm như “Tan Sri” (tương đương như hầu tước hoặc hiệp sĩ hoặc “Dato”). Hãy gọi họ bằng chức danh đệm này, chẳng hạn “Tan Sri Lim” hoặc “Dato Lim” (trong đó Lim là tên họ). Nam giới ở Malaysia thường được gọi là “Encikl, (phát âm là “lnchik”) và nữ giới là “Cui” (phát âm là “Chiu”) nếu họ chưa kết hôn và “Puan” nếu họ đã kết hôn. “Tuan” cũng có thể được sử dụng để gọi một người là nam giới nếu người này đã kết hôn nhưng từ này không thông dụng.

Trên đây là những nét sơ về văn hóa giao tiếp của người Malaysia nói chung, tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ như người Malaysia thiểu số thường giải quyết vấn đề theo kiểu cá nhân, không tuân theo các qui chế hay luật pháp và chỉ chấp nhận những biểu hiện khác biệt nếu chúng phù hợp với đạo Hồi.